Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Bởi lẽ, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe khách hàng cũng như hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp. Vậy yêu cầu về cơ sở đối với nhà hàng gồm những gì? Hãy cùng EVERESTLAW tìm hiểu ngay sau đây nhé!
1.Yêu cầu về cơ sở
1.1.Khu vực ăn uống:
- Khu vực ăn uống phải thoáng mát, có đủ bàn ghế và phải bảo đảm sạch sẽ;
- Phải có bồn rửa tay , số lượng ít nhất phải có 01 (một) bồn rửa tay cho 50 người ăn;
- Phải có nhà vệ sinh, số lượng ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người ăn.
- Bình phòng cháy chữa cháy .
1.2.Khu vực bếp:
Phân khu theo nguyên tắc 1 chiều (Khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm; Khu chế biến nấu nướng; Khu ra đồ ăn; Khu bảo quản đồ ăn chín, Khu rửa bát đĩa)
Trang thiết bị:
+ Có đủ dụng cụ chế biến (bếp ga, bếp điện, lò nướng ….);
+ Thiết bị bảo quản ( tủ đông, tủ mát): Các thực phẩm bảo quản trong tủ đông, tủ mát phải ghi rõ hạn sử dụng ;
+ Trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn;
+ Tủ để bát đĩa: đảm bảo khép kín (chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh );
+ Hộp lưu mẫu thức ăn hàng ngày (ghi rõ thời gian lưu và thời gian hủy ;
+ Bình phòng cháy chữa cháy (số lượng phù hợp với quy mô của nhà hàng;
+ Thùng rác : đảm bảo có lắp đậy.
1.3. Kho nguyên liệu thực phẩm( Nếu có ):
Đảm bảo để nguyên liệu thực phẩm cách mặt đất 60 cm , tránh ánh nắng mặt trời.
Yêu cầu về cơ sở đối với nhà hàng
2.Yêu cầu về con người
Chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh: Phải có giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm;
Chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh: Phải có quần áo đồng phục và đồ bảo hộ (mũ, tạp giề , găng tay , dép …)
3. Nhưng lưu ý khi thuê mặt bằng làm nhà hàng
Địa điểm triển khai kinh doanh nhà hàng phải được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra trước khi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó khi giao kết hợp đồng bạn nên lưu ý nhưng điểm sau:
1. Có điều khoản về sửa chữa, cải tạo lại kết cấu nhà trong đó có bao gồm dịch chuyển nhà vệ sinh,... để đảm bảo chấp hành đúng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều trường hợp kiểm tra địa điêm không đạt nhưng theo thỏa thuận chủ nhà không đồng ý cho sửa chữa lớn nên không thể bố trí địa điểm đạt chuẩn như yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.
2. Nên thỏa thuận việc không hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm được coi là căn cứ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.
3. Thỏa thuận về việc bồi thường của chủ nhà khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với các khoản đầu tư, cải tạo của bên đi thuê.
Trên đây, là các quy định, yêu cầu về cơ sở mà các nhà đầu tư kinh doanh nhà hàng hay cơ sở ăn uống phải nắm rõ. Ngoài ra, để xây dựng một thực đơn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của từng đối tượng thực khách, các chủ kinh doanh cần phải nắm vững các tiêu chuẩn ăn uống và nguyên tắc lập khẩu phần ăn khi xây dựng thực đơn nhà hàng.
Hy vọng với những chia sẻ này của EVERESTLAW nhà hàng của bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc bắt đầu kinh doanh và danh tiếng của nhà hàng sẽ ngày một vươn xa.
Nếu cần tư vấn thêm quý khách vui lòng liên hệ: 083 578 8228