Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính Phủ qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm: có quy định rõ các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm tại Việt Nam phải tiến hành Thủ tục Tự Công bố sản phẩm và Thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi sản xuất và đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường. Kể từ ngày 02 tháng 02 năm 2018, quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm như sau:
Các sản phẩm doanh nghiệp tự công bố bao gồm:
- Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn.
- Phụ gia thực phẩm.
- Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
- Dụng cụ chứa đựng thực phẩm.
- Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
Quy trình thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm
Bước 1: Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm tại trung tâm kiểm nghiệm được nhà nước công nhận/chỉ định;
Bước 2: Soạn hồ sơ công bố bao gồm: Bản tự công bố theo mẫu và kết quả kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm;
Bước 3: Nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng có thẩm quyền;
Bước 4: Nếu hồ sơ hợp lệ sau 15 ngày cơ quan chức năng sẽ đăng tải trên cổng thông tin điện tử.
Quy định mới về công bố chất lượng sản phẩm
- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
- Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
- Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.
Hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm nhập khẩu gồm:
- Bản công bố sản phẩm theo mẫu;
- Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự);
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm;
- Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu;
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
Trên đây là quy định về công bố chất lượng sản phẩm, nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ: 083. 578 8228