03
Quy định của pháp luật về công bố chất lượng thực phẩm
- 960 lượt xem
- 0 bình luận
- 15:31 27/03/2017
Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sử dụng thực phẩm, Chính phủ đã ban hành Nghị Định 38/2012/NĐ-CP nêu rõ : Những sản phẩm thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng bắt buộc phải được Công bố tiêu chuẩn chất lượng và phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét và công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm thì những sản phẩm đó mới được phép lưu thông trên thị trường.
Quy định của pháp luật về công bố chất lượng thực phẩm
Tại sao phải công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm?
Đối với những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm, thực phẩm có đăng ký kinh doanh trên lãnh thổ việt nam và đại diện công ty nước ngoài có đưa sản phẩm vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam (gọi chung là thương nhân) bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trước khi đưa bất cứ sản phẩm nào ra ngoài thị trường.
Theo luật quốc hội số 55/2010/QH12. Tại Điều 5, khoản B, Mục h của luật an toàn thực phẩm: thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải đăng ký bản công bố hợp quy là hành vi bị cấm và bị xử lý nghiêm khắc căn cứ theo luật an toàn thực phẩm. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, tịch thu lô hàng, cao nhất có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Phạm vi và đối tượng phải công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm
Pháp luật đã quy định về hồ sơ, thủ tục công bố, gia hạn phiếu công bố tiêu chuẩn sản phẩm; kiểm tra, thanh tra; chế độ thu phí và báo cáo về việc công bố tiêu chuẩn thực phẩm.
Sản phẩm thực phẩm bắt buộc phải công bố bao gồm:
- Sản phẩm là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, thuốc lá điếu, nguyên liệu thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu để kinh doanh, tiêu thụ ở Việt Nam.
- Sản phẩm liên quan tới an toàn thực phẩm (dụng cụ chứa đựng và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nguyên liệu chính để sản xuất ra những sản phẩm này) và sản phẩm chỉ nhằm mục đích xuất khẩu cũng được khuyến khích công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo quy định trong văn bản này.
- Sản phẩm sản xuất trong nước, nhằm mục đích xuất khẩu, công bố tiêu chuẩn sản phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo yêu cầu của nước nhập khẩu.
Những sản phẩm có chất lượng không ổn định, sản phẩm bao gói đơn giản sử dụng trong ngày và những sản phẩm sản xuất theo thời vụ, theo đơn đặt hàng ngắn hạn có thời hạn sử dụng dưới 10 ngày trong điều kiện môi trường bình thường, không bắt buộc phải làm công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo quy chế này.
Đối tượng áp dụng:
Quy định này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam và đại diện công ty nước ngoài có đưa sản phẩm thực phẩm vào lưu thông kinh doanh trên thị trường Việt Nam .
Hình thức công bố chất lượng thực phẩm
Tuỳ thuộc vào loại sản phẩm thực phẩm sẽ tương ứng là cơ quan quản lý nhà nước khác nhau tiếp nhận hoạt động công bố tiêu chuẩn chất lượng của doanh nghiệp. Căn cứ các quy định của pháp luật việc công bố tiêu chuẩn chất lượng được thực hiện ở những hình thức khác nhau:
- Công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá (tiêu chuẩn cơ sở)
- Công bố hàng hoá phù hợp tiêu chuẩn
- Đăng ký kiểm định, kiểm nghiệm, đo lường